Ghế Ergonnomic là gì? Vì sao hiện nay được quan tâm đến vậy?

Ghế Ergonomic là gì, Vì sao hiện nay được quan tâm đến vậy?

  1. Khái niệm Ergonomic là gì?

– Ðịnh nghĩa 1 : Ergonomic là khoa học liên ngành, được cấu thành từ các khoa học về con người để phủ hợp công việc, hệ thống máy móc, thiết bị, sản phẩm. Giúp hỗ trợ thể lực, trí tụê và cả với những hạn chế của con người.

– Ðịnh nghĩa 2 : Ergonomic là khoa học liên ngành nghiên cứu về các phương tiện, phương pháp sản xuất, môi trường lao động và sinh hoạt phù hợp với các đặc điểm hình thái, sinh lý, tâm lý của con người để học có thể làm việc có năng suất cao, an toàn, vệ sinh và thoải mái khỏe mạnh.

– Ðịnh nghĩa 3 : Ứng dụng các khoa học sinh học về người kết hợp với các phát triển khoa học khác phục vụ nhu cầu người lao động và môi trường của họ, sao cho họ đạt được sự thỏa mãn tối đa, đồng thời tăng năng suất lao động.

  1. Ghế Ergonomic là gì?

 Là ghế được nghiên cứu chế tạo dựa vào nghiên cứu hình thái của con người, công năng, chất liệu để phù hợp trong quá trình ngồi của người làm việc giúp duy trì khả năng làm việc tốt ở cường độ vào, giúp người ngồi không bị đau lựng, mệt mỏi và không bị thoái hóa cột sống, và phòng chống các bệnh hay gặp của giới văn phòng.

  • Lợi ích:

+ Sức khỏe: Ghế Ergonomic góp phần bảo vệ và giữ gìn sức khỏe lâu dài cho người sử dụng, giảm thiểu các bệnh nghề nghiệp khi đặc thù phải ngồi làm việc trong thời gian dài

+ Tiện lợi: Tiện lợi cho cuộc sống, tiện lợi trong quá trình sử dụng

+ Hiệu quả: Ergonomic hiệu quả trong mọi hoạt động trong cuộc sống, năng suất lao động cao hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn.

  1. Lợi ích khi sử dụng ghế Ergonomic mang lại cho doanh nghiệp

+ Tăng năng suất làm việc nhân viên

+ Hạn chế tổn thương bệnh lý, do đặc thù công việc của nhân viên

+ Tăng hiệu quả làm việc

+ Giảm tỷ lệ số ngày nghỉ của nhân viên

+ Tăng tính thỏa mãn, hài lòng cho nhân viên

+ Tăng thuận lợi tiện nghi cho doanh nghiệp

  1. Ưu điểm của ghế Ergonomic so với ghế thông thường

Tựa đầu: Ghế ergonomic có các loại tựa đầu, 1D, 2D và 3D: Điều chỉnh cao thấp, trước sau và ngập. Giúp cho việc điều chỉnh tựa đầu phù hợp với từng chiều cao của người sử dụng, giúp nâng đỡ tốt cho  phần gáy, tạo điểm tựa giúp người dùng có thể ngồi thoải mái trong nhiều giờ, tránh tình trạng mỏi cổ, hay đau vai gáy.

Tựa lưng:

+ Chia làm 3 loại chính: 1 lưng, 2 lưng và 3 lưng

Có các tính năng:

Ngả ghế thường từ 135 độ - 160 độ

Điều chỉnh độ cao thấp của tựa lưng

Điều chỉnh kháng lực tựa lưng: lực nặng nhẹ khi ngả lưng cho nhiều trải nghiệm cảm giác khi ngồi làm việc và thư giãn.

Phần thiết kế dáng ghế hỗ trợ vùng thắt lưng, giúp xương sống luôn thẳng khi sử dụng

Tay vin:

Tay vịn 1D: Điều chỉnh cao thấp

Tay vịn 2D: Điều chỉnh cao thấp, trước sau

Tay vịn 3D: Điều chỉnh cao thấp, trước sau, trái phải

Tay vịn 4D: Điều chỉnh cao thấp, trước sau, trái phải, trượt vào ra.

Tay vịn 5D: Thường có thêm tính năng trái phải ở phần cổ tay vịn, và 1 số kiểu tiết kế khác, …

Phần tay vịn điều chỉnh phù hợp với chiều cao mặt bàn khi ngồi, giúp phần cổ tay và phần vai giảm áp lực trong quá trình làm việc.

Trượt đệm: Khi ngả ghế hay khi ngồi vô cùng tiện và thoải mái trong quá trình sử dụng

Nâng hạ, xoay 360 độ, bánh xe di chuyển: Tính năng không thể thiếu cho ghế văn phòng.

Ngoài ra ghế Ergonomic còn có 1 số tính năng như phần gác chân phục vụ tối đa nhu cầu của người sử dụng.

  1. Chất liệu ghế Ergonomic

Chất liệu ghế là điều không thể không nhắc đến các dòng ghế Ergonomic. Với khoa học tiên tiến và hiện đại như hiện nay, sử dụng các chất liệu không chỉ bền mà còn đạt các tiêu chuẩn quốc tế. Ghế Ergonomic hiện nay thường được sử dụng lưới thoáng khí, sử dụng chất liệu bền và có thiết kế lưới cũng như độ căng phù. Thoáng khí, chống bám bụi, với độ bền cao, và các mặt lưới được thiết kế khác nhau cũng cho cảm giác ngồi khác nhau.

Cho dù bạn có được chiếc ghế Ergonomic ưng ý, cũng cần xem lại tư thế ngồi làm việc của bạn đã được chuẩn theo những khuyến cáo của những nghiên cứu hay chưa. Mặt khác hãy luôn đứng dậy đi lại, vươn vai hoặc tập một số bài tập nhỏ sau khi ngồi lâu.